เกร็ดความรู้สู้โรค
การเลือกซื้อเนื้อไก่
28 มิถุนายน 2555

169


รณีมีข่าวโรงงานชำแหละไก่ที่จังหวัดนครราชสีมา ลักลอบนำไก่ตาย ไก่เน่า มาชำแหละขาย โดยข่าวว่า นำไปแช่ฟอร์มาลิน ทำให้ผู้นิยมบริโภคเนื้อไก่ เกิดความตื่นตระหนก กลุ่มงานคุ้มครองฯ จึงได้ประสานทางเทศบาลนครศรีธรรมราช ซึ่งมี mobile lab ถึงผลการตรวจสอบเฝ้าระวังเนื้อไก่ ซึ่งนายสัตวแพทย์ นพราช อินทร์ทองคำ แจ้งว่าไม่พบฟอร์มาลินในเนื้อไก่ที่ตรวจ และปศุสัตว์จังหวัดนครศรีธรรมราช ยืนยันว่าจากการสำรวจไม่พบแหล่งการกระทำดังกล่าวในจังหวัดนครศรีธรรมราช อย่างไรก็ตาม เพื่อความไม่ประมาทเราต้องมีความรู้ความเข้าใจในการเลือกซื้อเนื้อไก่ที่มี คุณภาพ โดยมีข้อ แนะนำในการเลือกซื้อไก่ ดังนี้ ๑. เนื้อไก่ดีต้องมีเนื้อแน่น เมื่อเอานิ้วกดแล้วเนื้อจะไม่มีรอยบุ๋ม ๒. เนื้อไก่ต้องไม่มีกลิ่นผิดปกติ ไม่มีรอยช้ำ หรือไม่มีจุดเลือดออก เนื่องจากเนื้อที่มีลักษณะดังกล่าว อาจจะเป็นไก่ติดเชื้อหรือเป็นเนื้อไก่ที่ผิดปกติ ๓. สังเกตดูสีเนื้อไก่ต้องสด ไม่มีสีแดงผิดธรรมชาติ ๔. เนื้อไก่ต้องไม่มีเมือกลื่น เพราะหากมีเมือกอาจจะเป็นไก่ตายผิดปกติ หรือเนื้อเน่าเสียแล้ว ๕. เลือกซื้อไก่จากร้านค้าที่ได้มาตรฐานหรือเจ้าประจำที่รู้จักเชื่อถือได้