เกร็ดความรู้สู้โรค
อันตราย! จากกล่องโฟม
5 มกราคม 2558

169


“กล่องโฟม” เป็นภาชนะยอดฮิตที่พ่อค้าแม่ค้านำมาใส่อาหาร เนื่องจากมีความสะดวกรวดเร็ว แต่หากใช้งานอย่างไม่เหมาะสม เช่น นำไปใส่อาหารที่มีน้ำมันร้อนจัด หรือนำกล่องโฟมอุ่นในเตาไมโครเวฟอาจเกิดอันตรายได้ เนื่องจาก “โฟม” เป็นพลาสติกชนิดหนึ่งซึ่งผลิตจากสารโพลีสไตรีน หากสัมผัสกับอาหารร้อนจัดเป็นเวลานาน จะทำให้เสียรูป และหลอมละลายจนเกิดสารสไตรีน และเบนซิน ซึ่งเป็นสารก่อมะเร็ง ซึ่งสารสไตรีนส่งผลต่อร่างกายเมื่อถูกผิวหนังหรือเข้าตาจะทำให้ระคายเคืองการสูดเข้าไปจะมีอาการไอและหายใจลำบาง ปวดศีรษะ ง่วงซึม เป็นต้น ส่วนสารเบนซิน เป็นสารที่มีความเป็นพิษสูงและเห็นสารก่อมะเร็ง อาการของผู้ที่ได้รับเบนซินเข้าไปในระยะแรก จะเกิดอาการวิงเวียน คลื่นไส้ ถ้าดื่มหรือกินอาหารที่มีเบนซินปนเปื้อนอยู่สูง จะทำให้มีอาการปวดท้อง เวียนศีรษะ คลื่นไส้ อาเจียน ง่วงนอน ชัก หัวใจเต้นแรง และอาจเสียชีวิตได้ 
ดังนั้น เพื่อความปลอดภัยไม่ควรใช้โฟมบรรจุอาหารที่ร้อนจัด โดยเฉพาะอาหารทอด เพราะสารสไตรีนจะละลายได้ดีในน้ำมันและก่อนนำภาชนะโฟมมาใช้ควรกำจัดเศษโฟมที่หลงเหลืออยู่ตามผิวภาชนะออกก่อน หรือใช้ถุงพลาสติกใส่รองกล่องโฟมก่อนบรรจุอาหาร 

 

ข้อมูลจาก : ศูนย์ร้องเรียนคุ้มครองผู้บริโภค จังหวัดนครศรีธรรมราช